Đặc Điểm Và Tác Dụng Của Trà Xanh Thái Nguyên
Trà Xanh Thái Nguyên là một trong những đặc sản nổi tiếng không chỉ ở miền Bắc, mà nhiều nơi ở miền Nam cũng được nhiều người săn đón. Vậy bạn đã biết gì về trà xanh Thái Nguyên rồi, hãy cùng Blog Trà Xanh tìm hiểu kĩ hơn về loại trà này nhé.
Đây là loại trà xanh hay chè xanh được trồng và sản xuất tại tỉnh Thái Nguyên thuộc vùng Đông Bắc Bộ nước ta. Khi tìm hiểu chi tiết hơn ta có thể thấy ở Thái Nguyên có rất nhiều vùng trà khác nhau, mỗi nơi lại có đặc trưng và lợi thế khác nhau, tuy nhiên nơi làm nên tên tuổi của trà xanh Thái Nguyên thì chỉ có một đó là vùng trà Tân Cương gồm 3 xã: Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu.
Trà xanh Thái Nguyên từ vùng trà Tân Cương có hương vị tiền chát hậu ngọt vô cùng đặc trưng, thêm vào đó là cái ngầy ngậy tựa như cốm non của nước trà làm cho bao người yêu trà phải mê đắm.
Những năm đầu thế kỉ 19, khi mà kinh tế tỉnh Bắc Thái (sau là Tỉnh Thái Nguyên được ra) nói chung và vùng Tân Cương nói riêng còn vô cùng khó khăn, người dân làm nương, làm ruộng nhưng vẫn không đủ sinh sống. Khi đó có ông Đội Năm, tên thật là Vũ Văn Hiệt, được ông nghè tín nghiệm đã cùng một số trai tráng đến Phú Thọ đến xin giống cây trà về phát triển kinh tế.
Không ai ngờ rằng cái giống cây xanh ngắt ấy sau này sẽ lại giúp bà con trong vùng ăn nên làm ra, cải thiện đời sống rất là nhiều. Cây trà xanh giống lấy ở Phú Thọ khi được gieo trồng ở vùng Tân Cương Thái Nguyên đã cho ra một loại trà có hương vị vô cùng tuyệt mỹ, khác xa với hương vị của cây trà được trồng ở Phú Thọ.
Việc phát triển sản xuất của Ông Đội Năm ngày càng phát triển, thắng lớn nhiều trận đấu xảo, từ đó tiếng tăm trà xanh Thái Nguyên của Ông Đội Năm ngày một đi xa, được rất nhiều thương lái Ấn Độ và Trung Quốc để ý đến.
Về sau cây trà xanh ở Tỉnh Thái Nguyên càng lúc càng phát triển, trở thành một trong những cây nông nghiệp chủ lực giúp thúc đẩy kinh tế của cả Tỉnh. Trà xanh Thái Nguyên trở nên nổi tiếng khắp Việt Nam.
Trà xanh Thái Nguyên có những đặc điểm vô cùng nổi bật mà không phải loại trà xanh nào cũng có, những phẩm chất của nó tạo nên những quy chuẩn của việc đánh giá trà xanh.
Trà xanh Thái Nguyên chất lượng được sản xuất một cách rất cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến đánh hương, phân loại vào đóng gói. Có thể tóm tắt quy trình sản xuất trà xanh Thái Nguyên như sau:
Để tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất trà xanh Thái Nguyên các bạn có thể đọc ở bài viết sau: “Quy Trình Sản Xuất Chè Xanh“.
Như đã nói ở đầu bài thì tỉnh Thái Nguyên có rất nhiều vùng trà khác nhau, mỗi nơi là có một điểm đặc biệt riêng có thể kể như sau:
Để tham quan rõ hơn những vùng trà Thái Nguyên này các bạn có thể xem tại bài viết:”Những Vùng Chè Thái Nguyên Nổi Tiếng“.
Trà xanh nói chung và trà xanh Thái Nguyên nói riêng đã được các nhà khoa học ở NBCI chỉ ra rằng là có rất nhiều hợp chất, khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Sử dụng trà thái nguyên một cách khoa học sẽ giúp nâng cao sức khỏe. Sau đây là 10 tác dụng nổi bật nhất của trà xanh Thái Nguyên.
Tham khảo bài viết: “Tác dụng và lưu ý khi sử dụng trà xanh Thái Nguyên“
Vừa rồi là những chia sẽ của Blog Trà Xanh về trà xanh Thái Nguyên, một trong những loại trà đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Nếu các bạn có thắc mắc hay có ý kiến gì muốn đóng góp hãy bình luận xuống phía dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
Xem thêm:
5 bí quyết giảm đau sau sinh cho các mẹ cực hiệu quả (1714810800)
Lựa Chọn Chậu Hàng Rào Trắng Để Trang Trí Ban Công (1714797184)
VAN NƯỚC HẸN GIỜ TƯỚI PIN (1714791508)