Trang nhất » Rao vặt » Thời trang » Khác

TÌM KIẾM
Khác

Cách làm kẹo lạc tại nhà giòn rụm như nhà sản xuất

Thông tin mua bán
Mã tin
V700326
Giá
Thỏa thuận
Ngày đăng
19/03/2024
Hết hạn
19/03/2025
Xem :
67
Danh mục đăng tin
Nơi rao
Toàn quốc
Loại tin đăng
Họ tên
Xưởng Bánh Kẹo Đại Nhân
Điện thoại
Địa chỉ
Nội dung chi tiết
Cách làm kẹo lạc tại nhà rất đơn giản chỉ trong 3 bước ngắn gọn. Liệu bạn có tin được điều này không? 2 cách làm kẹo lạc tại nhà ngon, giòn rụm như nhà sản xuất nhé. Làm kẹo lạc tại nhà vừa ngon, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là luôn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng thao tác. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thôi bạn nhé.
 
 
Kẹo lạc là kẹo gì?
Kẹo lạc là một món quà quê hương nổi tiếng của người Việt Nam. Kẹo được làm từ những đôi bàn tay khéo léo và trải qua nhiều công đoạn để có được những chiếc kẹo lạc ngon nhất để cung cấp ra thị trường.
 
Không khó để bạn có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc kẹo lạc được bầy bán nhiều ở các cửa hàng tạp hóa 3 miền Bắc – Trung và Nam. Ở mỗi miền, họ lại có cho mình công thức làm kẹo lạc riêng và mỗi chiếc kẹo lạc làm ra họ lại có tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, kẹo lạc ngon và nổi tiếng nhất phải kể tới khu vực Nam Định. Nam Định gọi kẹo lạc là kẹo Sìu Châu. Miền Nam gọi kẹo lạc là kẹo đậu phộng hay kẹo thẻo. Ở Quảng Ngãi, kẹo lạc được gọi là kẹo gương. Cái tên kẹo lạc chính là tên gọi thân thuộc của người miền Bắc.
 
Kẹo lạc là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Đậu phộng chính là một loại hạt giàu protein, nhiều chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Mè cũng là một loại hạt dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho tim mạch và huyết áp.
 
Kẹo lạc có thể được dùng làm món ăn vặt, làm quà tặng bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, hai bên gia đình nội ngoại vào dịp Tết đặc biệt.
 
>>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về Kẹo Đậu Phộng
 
Cách làm kẹo lạc tại nhà bằng đường trắng giòn rụm như nhà sản xuất
Nguyên liệu chuẩn bị
  • 500gr đậu phộng đỏ
  • 200ml nước tinh khiết
  • 200gr đường trắng
  • 100gr mạch nha
  • 40gr gừng, băm nhuyễn
  • 50ml nước cốt chanh
  • 100gr mè trắng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cho 100gr mè trắng vào chảo và đặt chảo mè trắng lên bếp
  • Bật bếp và tiến hành rang chín vàng mè trắng với lửa nhỏ trong 25 phút
  • Đảo đều tay mè trắng để tránh mè trắng bị cháy
  • Mè trắng rang chín vàng, bạn tắt bếp đổ ra tô, để nguội
  • Đem chia mè trắng làm 2 phần bằng nhau (1 phần cho vào kẹo. 1 phần cho vào khuôn làm kẹo)
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho toàn bộ đậu phộng đỏ vào chảo
  • Đặt chảo đậu phộng lên bếp và tiến hành rang chín vàng đậu phộng với lửa vừa trong 30 phút
  • Đổ đậu phộng ra rổ, phủ một lớp khăn sạch lên đậu phộng để làm nguội và ủ đậu phộng
  • Tiếp đến, bạn dùng tay bóp mạnh vào đậu phộng để loại bỏ toàn bộ lớp vỏ đậu phộng đi
so-che-lac-rang-va-vung-rang
 
Bước 2: Làm nước đường
  • Cho 200ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, bạn cho 200gr đường trắng vào nồi và nấu tan chảy đường
  • Đường sôi và đã tan chảy hết, bạn cho toàn bộ gừng băm nhuyễn vào
  • Đun đường và gừng băm nhuyễn khoảng 7 phút cho sôi
  • Cho 50ml nước cốt chanh vào nồi
  • Cầm quai nồi, lắc nhẹ cho nước cốt chanh hòa tan cùng đường và gừng
  • Tiếp tục đun hỗn hợp sôi thêm 5 phút với lửa nhỏ
  • Tiếp đến, bạn đổ toàn bộ 100gr mạch nha vào nồi và đun sôi đến khi chuyển sang màu cánh rán
  • Chuẩn bị sẵn một chén nước tinh khiết
  • Dùng thìa, múc một chút đường đang đun sôi trong nồi, nhỏ vào tô nước tinh khiết để kiểm tra
  • Nếu đường không tan cùng nước tức là đã đạt yêu cầu
Lưu ý: Trong quá trình nấu kẹo, bạn tuyệt đối không được dùng đũa khuấy lên nhé. Hãy để toàn bộ nguyên liệu được đun sôi tự nhiên với lửa nhỏ.
 
Bước 3: Nấu kẹo lạc
  • Đổ toàn bộ phần đậu phộng rang chín ở trên vào nồi đường mạch nha
  • Đảo đều tay với lửa vừa để đường mạch nha áo vào đậu phộng
  • Rắc 50gr mè trắng rang chín ở trên vào nồi đậu phộng, đảo đều
Bước 4: Tạo hình kẹo lạc
  • Đổ thành phẩm ra khuôn làm kẹo chuẩn bị sẵn đã rắc vừng trắng trước đó
  • Dùng chày gỗ, cán cho phần kẹo dàn mỏng ra khuôn
  • Để yên kẹo lạc khoản 5 phút cho đông cứng lại thành một khối
  • Thoa đều dầu ăn đều lên dao
  • Tiến hành cắt kẹo lạc thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn và thưởng thức
tao-hinh-keo-lac-bang-duong-trang
 
Cách làm kẹo lạc tại nhà không cần mạch nha vẫn ngon như nhà sản xuất
Nguyên liệu chuẩn bị
  • 200gr đậu phộng đỏ
  • 100gr vừng trắng
  • 200gr đường trắng
  • 50ml nước cốt chanh
  • 20gr bơ thực vật
  • 150ml nước tinh khiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cho 100gr vừng trắng vào chảo và đặt chảo vừng lên bếp
  • Bật bếp với lửa vừa và tiến hành rang chín vàng vừng trong 10 phút
  • Rang vừng đảo đều tay để tránh vừng bị cháy
  • Vừng chín vàng, đạt yêu cầu, tắt bếp và đổ vừng ra tô, để nguội
  • Cho vừng trắng ra làm 2 tô bằng nhau (1 tô cho vào kẹo. 1 tô cho vào khuôn làm kẹo)
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho toàn bộ 200gr đậu phộng đỏ vào chảo
  • Đặt chảo đậu phộng lên bếp và tiến hành rang chín đậu đỏ trong 30 phút
  • Rang lạc đảo đều tay để lạc chín đều, không bị cháy xém
  • Đậu phộng chín vàng, bạn đổ ra rổ, phủ một lớp khăn sạch lên để ủ và làm nguội đậu phộng trong 7 phút
  • Tiếp đến, dùng tay chà mạnh vào đậu phộng để đậu phộng tróc vỏ ra ngoài
Bước 2: Nấu kẹo lạc
  • Cho 150ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, bạn đổ toàn bộ 200gr đường trắng vào nồi và đun tan chảy đường
  • Đường tan chảy, bạn cho 50ml nước cốt chanh vào nồi
  • Cầm quai nồi, lắc nhẹ để toàn bộ nguyên liệu tan chảy và quyện lại với nhau
  • Tiếp tục đun đường với lửa nhỏ để đường chuyển sang màu cánh rán
  • Chuẩn bị một tô nước tinh khiết
  • Dùng thìa, múc chút đường và nhỏ vào tô nước tinh khiết
  • Nếu đường không tan cùng nước tức là đã đạt yêu cầu
Lưu ý: Trong quá trình nấu kẹo, bạn tuyệt đối không được dùng đũa khuấy lên nhé. Dùng đũa khuấy sẽ làm cho đường cô đặc lại, kẹo lạc mất ngon. Hãy để toàn bộ nguyên liệu được đun sôi tự nhiên với lửa nhỏ.
 
Bước 3: Nấu kẹo lạc
  • Đổ toàn bộ đậu phộng rang chín ở trên vào nồi nước đường
  • Đảo đều tay để nước đường áo vào với đậu phộng
  • Tiếp đó, bạn cho 20gr bơ thực vật vào nồi và đảo đều
  • Rắc 50gr vừng trắng rang chín ở trên vào nồi đậu phộng, đảo đều tay
  • Đường áo vào đậu phộng và tạo thành một khối dẻo mịn là đạt yêu cầu
Bước 4: Tạo hình kẹo lạc
  • Lót một lớp giấy nến bên dưới khuôn làm bánh
  • Rải đều 50gr vừng trắng rang chín lên khắp mặt giấy nến
  • Tắt bếp, đổ kẹo lạc ra khuôn làm kẹo chuẩn bị trước đó đã được rắc vừng trắng
  • Dùng cán mỏng, dàn đều kẹo lạc ra khắp mặt khuôn làm kẹo
  • Để kẹo lạc khoảng 5 – 7 phút cho đông cứng lại thành một khối
  • Thoa hỗn hợp dầu ăn lên xung quanh dao
  • Tiến hành cắt kẹo lạc thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn và thưởng thức
Tin đăng cùng chuyên mục