Trang nhất » Rao vặt » Tuyển sinh - đào tạo » Khác

TÌM KIẾM
Khác

Ghi nhớ chữ Hán cực hiệu quả với những mẹo vặt sau đây

Thông tin mua bán
Mã tin
V259553
Giá
10.000 VNĐ
Ngày đăng
15/03/2019
Hết hạn
14/03/2020
Xem :
327
Danh mục đăng tin
Nơi rao
Toàn quốc
Loại tin đăng
Họ tên
Giaotrinh boya
Điện thoại
0901701202
Địa chỉ
Lô 34E - Khu đấu giá 3ha - Phúc Diễn - Bắc Từ Liêm - Hà Nội
Nội dung chi tiết

Cách học tiếng Trung dễ nhớ hay cách nhớ chữ Hán là vấn đề được quan tâm nhiều nhất đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc. Mình xin đưa ra một số phương pháp học nhớ chữ Hán để các bạn tham khảo và thực hành.

Bí quyết 1: Tập viết chữ Hán

 
Trong thời gian đầu mới bắt đầu học, các bạn nên tập viết từ mới tiếng Trung hàng ngày. Bạn có để đặt mục tiêu theo tuần, ví dụ mỗi tuần học 10 từ mới. Vậy tất cả các ngày trong tuần đó bạn phải tập viết lặp đi lặp lại 10 từ mới đó. Dần dần, vốn từ của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Biện pháp này còn có ích ở chỗ nó giúp bạn có cơ hội tập để viết chữ Hán thật đẹp.
 
Mình vẫn tập viết chữ Hán theo cuốn tập viết chữ Hán theo giáo trình boya sơ cấp 1. Đây là  tài liệu bổ trợ cuốn sách “Giáo trình Hán ngữ Hoya sơ cấp 1”. Cuốn sách được biên soạn giúp người học nhanh chóng nắm vững các quy tắc viết chữ Hán, khắc phục khó khăn khi học chữ Hán. Mình học theo cuốn này thấy ổn và những quy tắc được dạy áp dụng rất linh hoạt, không thụ động đâu ạ.
Kết quả hình ảnh cho Tập viết chữ Hán theo giáo trình Boya sơ cấp 1

Bí quyết 2: Tạo flashcard – thẻ nhớ từ

 
Việc tạo flashcard có hiểu quả đối với việc học từ mới của mọi loại ngôn ngữ. Bạn có thể tự tạo flashcard bằng cách ghi từ mới chữ Hán, phiên âm cùng nghĩa của từ lên giấy nhớ rồi mang tập giấy nhớ đó theo bên mình. Những lúc rảnh rỗi, bạn lấy những flashcard đó ra xem lại để kiểm tra và ôn tập từ mới tiếng Trung. Ngoài ra, khi bạn học từ vưng về các vật dụng trong gia đình, bạn có thể dán thẻ nhớ từ lên những đồ vật tương ứng. Như thế, mỗi lần bạn nhìn thấy lại là một lần bạn ôn tập tưg mới đó.

Bí quyết 3: Học từ mới qua phim ảnh, tiểu thuyết tiếng Trung

 
Hiện tại hẳn có không ít bạn đọc truyện hoặc xem phim tiếng Trung. Vậy thay vì xem phim phụ đề hoặc thuyết minh, đọc bản dịch sẵn của truyện, tại sao các bạn không tự thử thách khả năng tiếng Trung của mình bằng việc xem phim đọc truyện thuần tiếng Trung? Việc gắn liền niềm yêu thích phim ảnh, tiểu thuyết với việc học ngoại ngữ sẽ tạo cho bạn một động lực to lớn để học từ mới. Hiện nay các phim tiếng Trung đều có phụ đề chữ Hán. Vậy khi xem phim bạn hãy nhanh tay note những từ mới lại và học chúng.
 
Kết quả hình ảnh cho Học từ mới qua phim ảnh, tiểu thuyết tiếng Trung
 

Bí quyết 4: Học chữ Hán qua phương pháp chiết tự

 
Nếu 3 phương pháp trên là những phương pháp thông dụng có thể áp dụng trong việc học từ mới đối với mọi loại ngôn ngữ, thì biện pháp thứ 4 này – phương pháp chiết tự là phương pháp riêng đặc biệt của chữ Hán.
 
Bản chất của chữ Hán là sự kết hợp của các nét, các bộ thủ. “Chiết tự” ở đây có nghĩa là phân tích chữ Hán thành nhiều bộ phận, qua đó giải thích nghĩa của từ. Khi chiết tự, người ta thường chia chữ Hán ra thành những nét, những bộ thủ hoặc những chữ Hán đơn giản, dễ nhớ. Vì vậy, nếu nhớ được ý nghĩa và thành phần các bộ, bạn sẽ nhớ được cách viết chữ Hán kể cả những chữ khó nhất
 
VD:
 
– Chữ 安 (Ān) An: An toàn.
 
Ở trên là bộ MIÊN ‘宀’: mái nhà, mái che.
 
Ở dưới là bộ NỮ: ‘女’: người phụ nữ.
 
Vậy bạn chỉ cần nhớ là: Người phụ nữ ở dưới trong nhà thì rất “AN” toàn.
 
– Chữ 男 (Nán) Nam: nam giới
 
Ở trên là bộ ‘田’ Điền: ruộng
 
Ở dưới là bộ ‘力’ Lực: sức mạnh
 
Vậy bạn chỉ cần nhớ là: Người dùng lực nâng được cả ruộng lên vai là người đàn ông, nam giới.
 
Xem thêm: Chìa khóa giúp bạn viết chữ Hán tốt nhất 
 
Hi vọng rằng 4 mẹo vặt trên đây sẽ giúp bạn ghi nhớ chữ Hán hiệu quả nhất. Nếu bạn đọc được đến tận dòng cuối cùng này mà vẫn thấy hấp dẫn thì có lẽ bạn đã đủ yếu tố để học giỏi tiếng Trung rồi đó.<3
Tin đăng cùng chuyên mục