Trang nhất » Rao vặt » Dịch vụ » Y tế

TÌM KIẾM
Y tế

Dịch vị dạ dày đặc tính và tác dụng

Thông tin mua bán
Mã tin
V405482
Giá
Thỏa thuận
Ngày đăng
28/11/2020
Hết hạn
28/11/2021
Xem :
209
Danh mục đăng tin
Nơi rao
Thanh Xuân » Hà Nội
Loại tin đăng
Họ tên
giang vũ
Điện thoại
Địa chỉ
Nội dung chi tiết

Trong quá trình tiêu hoá, dạ dày đóng một vai trò quan trọng, vừa là nơi chứa đựng thức ăn vừa là nơi sản xuất ra dịch vị chứa các enzyme tiêu hoá có tác dụng lớn trong việc chuyển hoá vật chất và tiêu hoá thức ăn.Vậy dịch vị do tuyến nào tiết ra và hỗ trợ hoạt động tiêu hóa như thế nào? Hãy cũng Dạ Dày Vitos tham khảo ngay những thông tin dưới dây.

Dịch vị dạ dày và những điều cần biết

Dịch vị là một dung dịch gồm nhiều chất khác nhau, không màu và được tiết ra bởi dạ dày. Một ngày, cơ thể người trưởng thành bình thường, dạ dày sẽ tiết ra từ 1 – 2.5 lít.

Nhờ có enzym pepsin, dịch vị giúp chuyển hóa thức ăn có protein thành các chuỗi liên kết peptide dài, liên tục và không phân nhánh (Polypeptide) từ đó giúp dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, chất nhầy có trong dịch vị sẽ bao bọc quanh thức ăn giúp cho quá trình vận chuyển thức ăn trong các cơ quan tiêu hóa dễ dàng hơn.Hầu hết dịch vị là do các tuyến nằm ở niêm mạc vùng thân và đáy dạ dày bài tiết.

Đặc tính của dịch vị dạ dày

Dịch vị mùi hăng: khi dịch dạ dày bình thưởng, không có vấn đề sức khỏe. Nếu dịch vị có mùi hôi và chua hoặc mùi nồng nặc, rất có thể đường tiêu hóa đang gặp phải các vấn đề như hẹp môn vị, tắc ruột non…

Thể tích dịch vị dạ dày: một ngày, các tuyến sẽ tiết ra từ 1 -2.5 lít dịch vị. Khi nhịn đói. Các tuyến sẽ tiết ra khoảng 50ml mỗi giờ.

Độ nhớt: ngoài tiết ra các loại enzym và các chất cần thiết thì các tuyến còn tiết ra dịch nhầy. Vì vậy mà dịch vị dạ dày có độ sánh, nhớt nhất định.

Thành phần và tác dụng của dịch vị dạ dày

Để thực hiện chức ăng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trong dịch vị dạ dày có chứa axit HCL và các loại enzym, đặc biệt là enzym pepsin. Trong đó, 99,5% dịch vị là nước và 0,5% còn lại vật chất khô. Vật chất khô là các chất hữu cơ như protein và một số enzym như: axit lactic, axit uric, ure…, chất vô cơ có các loại bao gồm axit HCL, muối clorua, muối sunfat của các nguyên tố Na,Ca,K,Mg.

Một số loại enzym có trong dịch vị bao gồm:

Pepsin: Pepsin là một enzyme mạnh có trong dịch vị dạ dày. Enzyme này có tác dụng làm mềm và giúp quá trình tiêu hóa các protein của thịt, hạt, trứng và các sản phẩm từ sữa trở nên dễ dàng hơn. Theo một số nghiên cứu về dạ dày từ năm 1820 – 1840 cho thấy, với sự góp mặt của hoạt chất Pepsin sẽ làm các chất dinh dưỡng bị đông tụ hòa tan. Điều này có nghĩa là enzyme Pepsin hoạt động phân hủy các protein thành các acid amin và peptide. Sau đó, chúng tiếp tục hoạt động để phá vỡ các liên kết Peptid giữa Acid amin với chuỗi bên kỵ nước trong Polypeptide. Với cùng một cách thức chúng sẽ thay đổi chiều dài của chuỗi Polypeptide thành các Polypeptide ngắn, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh, giảm thiểu kích thích dạ dày.

Lipase dịch vị: Lipase dạ dày là một lipase có tính axit được tiết ra bởi các tế bào chính trong các hốc trên niêm mạc dạ dày. Nó hoạt động với độ PH tối ưu là 3–6.

Chymosin: Trypsin là một loại men tiêu hóa quan trọng được tìm thấy trong ruột non. Men trypsin có tác dụng xúc tác cho quá trình phân giải các protein thành những cơ chất nhỏ hơn để có thể hấp thụ vào máu thông qua lớp niêm mạc ruột non.

Acid clohydric (HCl): Tuy không phải là enzym tiêu hóa nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa. HCI giúp tạo độ pH cần thiết để hoạt hóa pepsinogen thành pepsin và tạo môi trường pH thích hợp cho pepsin hoạt động. Ngoài ra còn có vai trò sát khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn có trong thức ăn. Những người bài tiết ít acid clohydric dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Các giai đoạn của quá trình bài tiết dịch vị

Giai đoạn đầu: Giai đoạn này diễn ra khi thức ăn chưa được nạp vào dạ dày mà chính là khi chúng ta nhìn hay ngửi thấy đồ ăn hoặc thậm chí là nghĩ đến thôi thì dịch vị dạ dày đã tiết ra.

Giai đoạn dạ dày: Khi thức ăn đi vào dạ dày bắt đầu được nhào trộn và tiêu hoá, lúc này các tín hiệu kích thích từ dạ dày sẽ khởi động các phản xạ dây X, phản xạ tại chỗ và giải phóng gastrin, histamin. Cả hai cơ chế thần kinh và hormon phối hợp với nhau khiến dịch vị được bài tiết liên tục trong suốt thời gian thức ăn được lưu giữ ở dạ dày. Lượng dịch vị tiết ra trong giai đoạn này chiếm đến 70% dịch vị tiết trong toàn bữa ăn.

Giai đoạn ruột: Khi thức ăn vào ruột non có xu hướng làm căng tá tràng, đồng thời Acid clohydric (HCl) và các sản phẩm tiêu hóa protein trong vị trấp sẽ thúc đẩy niêm mạc tá tràng giải phóng một lượng nhỏ gastrin. Gastrin đi theo máu đến kích thích các tuyến sinh acid của dạ dày bài tiết dịch vị. Lượng dịch vị tiết ra trong giai đoạn ruột chỉ chiếm khoảng 10% dịch vị bài tiết trong toàn bữa ăn.

Tóm lại, dịch vị được bài tiết cả trước, trong và sau khi thức ăn dời dạ dày nhờ sự phối hợp của dạ dày cùng các cơ quan khác.

Bất kỳ sự bất ổn trong chế độ ăn uống sinh hoạt cũng có thể là nguyên nhân khiến dịch vị bất thường, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của dạ dày. Hi vọng những kiến thứcđã chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đặc tính cũng như vai trò của dịch vị dạ dày trong quá trình tiêu hóa, từ đó đưa ra những sự điều chỉnh thích hợp. Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của bạn và gia đình bằng một chế độ sinh hoạt thật lành mạnh. Chúc các bạn luôn khỏe.

 

Tin đăng cùng chuyên mục